Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Các bước vệ sinh máy ảnh đúng cách

vệ sinh máy ảnh

Hướng dẫn các bước vệ sinh máy ảnh đúng cách

Sau một thời gian sử dụng, các bạn chợt nhận thấy những chấm đen trên hình ảnh sau khi chụp hoặc ảnh bị mờ nhòe, out nét không rõ lý do thì đó là lúc bạn cần phải vệ sinh máy ảnh cũng như là lens rồi đấy.

Trước khi vệ sinh bộ máy ảnh của mình, các bạn nên tìm một nơi sạch sẽ, thoáng mát nhưng tránh nơi có gió to để lúc vệ sinh máy không bị bụi bẩn bay vào trong máy hoặc lens. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước vệ sinh máy và một số đồ đạc cần thiết nhé.

Dụng cụ vệ sinh máy ảnh chuyên dụng

combo vệ sinh máy ảnh

Tất nhiên rồi, bạn không thể vệ sinh máy bằng giẻ lau bình thường mà phải có một bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và theo nhiều combo khác nhau tùy theo nhu cầu. Mình có tìm sẵn một vài combo khá tốt để các bạn lựa đây ^^

Combo dụng cụ vệ sinh đầy đủ: https://shope.ee/8UZ2QVHX9e
hoặc combo đơn giản:  https://shope.ee/9zNqDJfLBw

Vệ sinh thân máy

Đầu tiên dùng thổi bụi để thổi bay như hạt bụi lớn trên thân máy, sau đó dùng khăn vải mềm lau nhẹ để loại bỏ những vết bẩn khó lau chùi ở khu vực xung quanh ngàm ống kính, kính ngắm, màn hình LCD … Lưu ý lúc này các bạn nên dùng nắp đậy thân máy để hạn chế bụi bẩn xâm nhập vào bên trong.

Vệ sinh cảm biến máy ảnh

Cảm biến (Sensor) là một bộ phận cực kì quan trọng trên chiếc máy ảnh nên mình sẽ nói chi tiết hơn về cách vệ sinh cảm biến nhé.

Đầu tiên là vệ sinh bằng chế độ “Sensor Cleaning” ngay trên máy ảnh, cơ chế của nó là rung lắc để làm rơi bụi ra khỏi bề mặt cảm biến. Cách làm thì các bạn vào phần cài đặt, chọn Sensor Cleaning -> Clean Now -> Ok và chờ vài giây là được.

sensor cleaning

Sau khi làm xong bước trên mà ảnh chụp ra vẫn lấm tấm điểm đen thì nên vệ sinh bằng bước tiếp theo. Các bạn cũng tìm đến phần cài đặt và chọn Sensor Cleaning -> Clean manually -> Đọc hướng dẫn và chọn OK. (Bước này dành có các loại máy ảnh DSLR có gương lật, mục đích là để mở tấm gương lật lên thì mới vệ sinh được cảm biến nằm phía sau)

Tiếp đến các bạn tháo nắp đậy thân máy và úp ngược máy xuống, dùng bóng thổi bụi để thổi các bụi bẩn còn sót lại. Đặc biệt lưu ý là không để đầu ống thổi chạm vào cảm biến vì nó rất mỏng manh dễ hỏng.

vệ sinh cảm biến

Nếu qua 2 bước này mà ảnh vẫn có chấm đen mờ thì các bạn nên mang ra ngoài hàng để các thợ lành nghề xử lý nhé.

Vệ sinh ống kính máy ảnh

Ống kính máy ảnh (Lens) rất hay bị bám bụi, bám vân tay hoặc một số loại chất bẩn khác ngoài môi trường làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh nên các bạn cũng cần phải vệ sinh ống kính thật kỹ càng.

Bước đầu tiên các bạn cũng dùng bóng thổi bụi thổi cả 2 đầu của lens, lưu ý là cũng úp bề mặt cần thổi xuống để bụi rơi ra ngoài.

làm sạch ống kính

Tiếp đến các bạn dùng chổi quét để quét nốt các hạt bụi cứng đầu còn sót lại phía bên rìa lens. Lưu ý bút này có 2 đầu, một đầu là bút lông mịn dùng để lau các vết bẩn trên mặt ống kính.

vệ sinh lens máy ảnh

Sau cùng các bạn có thể sử dụng khăn mềm kết hợp với dung dịch vệ sinh ống kính (bán kèm trong bộ dụng cụ vệ sinh) để lau qua mặt kính của lens một lần nữa để đảm bảo không còn chút bụi bẩn nào.

lau lens máy ảnh

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn các bước vệ sinh máy ảnh đúng cách rồi, hi vọng kiến thức mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Đừng quên là trên website mình vẫn còn nhiều kiến thức về nhiếp ảnh hay ho nữa đang chờ các bạn khám phá nhé ^^

Tham gia trang Chia sẻ Presets And More

Tham gia Preset And More Group

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tuyệt vời
0
Được đấy
0
Mê mẩn
0
Bình thường
0

You may also like

Leave a reply