Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Tìm hiểu các loại filter máy ảnh phổ biến hiện nay

Filter máy ảnh

Các loại filter máy ảnh phổ biến nhất

Filter máy ảnh (kính lọc) là một thiết bị được sử dụng để điều chỉnh ánh sáng đi vào cảm biến, thường được lắp phía trước ống kính.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại filter với công dụng, kích thước và hình dạng khác nhau, nhưng trong bài này mình chỉ xin giới thiệu 1 số loại filter phổ biến thôi nhé.

camera filter

Filter UV

Là loại kính lọc trong suốt có khả năng hạn chế tia cực tím nhưng Tác dụng thiết thực nhất của Filter UV theo mình thấy là bảo vệ phần thấu kính khỏi trầy xước và ngăn bụi bẩn lọt vào ống kính.

Vật liệu được sử dụng cho kính lọc cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Bạn nên mua loại thủy tinh chất lượng cao với lớp phủ đa kháng đặc biệt. Bởi sử dụng loại kính lọc chất lượng thấp ít nhiều sẽ tạo thêm các phản xạ ánh sáng gây khó chịu cho hình ảnh.

filter uv

Link mua:  https://shope.ee/604Kznaew4

Filter ND

Chiếc filter này giống như một chiếc kím râm mà bạn đeo khi trời nắng gắt, giúp làm giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh mà không làm mất chi tiết hoặc màu sắc của bức ảnh. Tùy loại ND Filter có thể giảm sáng từ 10 tới 1000 cường độ sáng. Giúp bạn chụp với tốc độ rất chậm trong khi trời vẫn sáng tưng bừng. Đây là mẹo rất hay, để chụp thác nước, con sông suối, mây bay tạo hiệu ứng chuyển động mềm mại.

ND filter

Link mua:  https://shope.ee/2ArcRIxNa7

Circular Polarising Filters (CPL)

Filter này có bộ lọc phân cực giúp tăng chiều sâu cho bức ảnh bằng cách tăng độ bão hòa màu sắc và giảm sự phản xạ của ánh sáng,khi sử dụng bạn có thể từ từ xoay bộ lọc để theo dõi sự thay đổi của hình ảnh.

CPL filter thường được sử dụng trong nhiếp ảnh phong cảnh, giúp bầu trời trong xanh nổi khối hơn, loại bỏ ảnh sáng phản quang trên mặt nước, lọc ánh sáng xấu trên bề mặt phi kim … Ngoài ra nó còn có tác dụng gần giống ND Filter làm giảm 2 Stop ánh sáng đi vào cảm biến nên Filter CPL thường khá là đắt.

CPL filter

Link mua:  https://shope.ee/6fK1olyp0h

Filter Color

Filter màu là một cách tuyệt vời để thêm sự sáng tạo và cá nhân hóa vào bức ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng các loại filter màu như đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng và nhiều loại khác để tạo ra hiệu ứng màu sắc độc đáo và làm nổi bật đối tượng trong bức ảnh.

color filter cho máy ảnh

Link mua:  https://shope.ee/6ANlE82rcP

Filter hiệu ứng đặc biệt

Ngoài các loại filter cơ bản, còn có các loại đặc biệt như filter ánh sao, filter kính vạn hoa…Những loại kính lọc này tạo ra hiệu ứng độc đáo và mang lại sự sáng tạo cho bức ảnh của bạn.

filter-may-anh-kinh-van-hoa

Link mua:  https://shope.ee/20YCIyzQrk

Hãy thử nghiệm và tìm hiểu từng loại filter sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia sáng tạo và đa dạng trong cách tiếp cận và xử lý hình ảnh. Chỉ cần một chút sự sáng tạo và khám phá, bạn có thể tạo ra những bức ảnh độc đáo và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Nếu cần hỗ trợ gì hãy inbox cho mình qua group hoặc fanpage bên dưới nhé, và đừng quên là còn rất nhiều kiến thức hay về nhiếp ảnh đang được chia sẻ trên website các bạn nhé.

Lưu ý: Bài viết này thuộc bản quyền của website presetsandmore. Nếu có thể hãy donate giúp mình để mình có chi phí duy trì và phát triển website nhé. Xin cám ơn các bạn rất nhiều

Donate

Tham gia trang Chia sẻ Presets And More

Tham gia group Cộng Đồng Nhiếp Ảnh Nghiệp Dư

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tuyệt vời
0
Được đấy
0
Mê mẩn
0
Bình thường
0

You may also like

Leave a reply