Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Tìm hiểu khung giờ vàng, giờ xanh trong nhiếp ảnh

Ảnh chụp giờ vàng

Giới thiệu khung giờ vàng, giờ xanh trong nhiếp ảnh

Đã bao giờ các bạn nghe đến cụm từ khung giờ vàng và khung giờ xanh trong nhiếp ảnh chưa? Đây là hai khung giờ thần thánh được rất nhiều nhiếp ảnh gia ở trên toàn thế giới ưa chuộng và sử dụng.

Nếu các bạn yêu thích chụp ảnh phong cảnh thì càng không thể bỏ qua hai khung giờ này được. Tại sao ư? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khung giờ vàng (Golden Hour)

Khung giờ vàng sẽ thay đổi tùy theo vị trí của bạn nhưng nó luôn xảy ra sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn với khoảng thời gian tầm 30 phút. Lúc này mặt trời nằm sát đường chân trời và tạo ra một màu vàng óng như rót mật lên toàn bộ những gì mà nó chạm đến mà không tạo ra cảm giác nóng nực. Một màu vàng mà bất kỳ loại đèn cao cấp nào bây giờ cũng không thể tạo ra được.

Khung giờ vàng

Không chỉ sử dụng để chụp phong cảnh, chụp chân dung cũng là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì ánh nắng này sẽ làm nổi bật chủ thể và phủ lên lớp da của mẫu một màu vàng rất mê hoặc.

Khung giờ xanh (Blue Hour)

Trái ngược với khung giờ vàng, khung giờ xanh chỉ xảy ra trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn cũng với khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút. Lúc này mặt trời nằm ở phía dưới đường chân trời nhưng vẫn chưa tối hẳn, có một chút ánh sáng le lói tạo nên một vùng màu xanh dương dịu nhẹ đủ để làm nổi bật các vùng tối của cảnh vật.

Khung giờ xanh

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để các bạn chụp ảnh phong cảnh. Từ bãi biển, cảnh quan thành phố cho đến bất cứ khu vực nào mà bạn thích. Và để bức ảnh được nổi bật hơn thì chủ thể bạn chụp cần phải có 1 chút ánh sáng hoặc một vùng sáng xung quanh nó.

Mẹo chụp ảnh đẹp với khung giờ vàng, giờ xanh

Mặc dù chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng hai khung giờ này là đã là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia trong suốt nhiều năm. Mỗi một khung giờ đều gợi lên những cảm xúc khác nhau nhưng đều mang đến cho chúng ta một cảm giác thanh tao và chỉ muốn đắm chìm trong nó. Thế nhưng để chụp được những bức ảnh đẹp trong khung giờ này hoàn toàn không đơn giản nên mình sẽ chỉ ra một số mẹo mà các bạn cần phải biết khi đi săn ảnh trong hai khung giờ này nhé.

Lên kế hoạch

Chắc chắn rồi, bạn cần phải tìm hiểu về địa điểm và xác định khung giờ mà bạn muốn chụp. Chọn cho mình một vị trí đẹp và thuận tiện nhất để lúc chụp tránh được những phiền nhiễu xung quanh bởi nó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Chụp ảnh giờ vàng

Luôn đến sớm trước khung giờ bạn muốn chụp ít nhất là nửa tiếng để bạn có thời gian sắp xếp máy móc, các dụng cụ cần thiết cũng như là thiết lập các chế độ của máy ảnh để chắc chắn là bạn sẽ không bị bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quý giá nào vào các việc linh tinh.

Và hãy nhớ xem dự báo thời tiết trước đó nhé, mình cá là bạn sẽ không muốn đi chụp ảnh vào một ngày mưa gió với bầu trời xám xịt đâu.

Công cụ cần thiết

Khi chụp ở 2 khung giờ này ánh sáng sẽ yếu hơn ban ngày cho nên bạn cần phải để tốc độ màn trập thấp hay còn gọi là chụp phơi sáng để có thể lấy được nhiều ánh sáng hơn. Trong trường hợp này bạn sẽ cần một chiếc Tripod hỗ trợ để chụp được những bức ảnh rõ ràng và sắc nét nhất. Để an toàn hơn nữa, bạn có thể sắm thêm một chiếc dây bấm mềm gắn kèm máy ảnh để thoải mái chụp, tránh chạm vào máy ảnh trong lúc chụp phơi sáng nhé.

tripod

Thiết bị chụp cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý. Như các bạn đã biết thì có một vài dòng máy hoạt đông trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn so với những dòng máy khác. Cho nên bạn phải hiểu được thiết bị của mình có thể làm gì, nếu thiết bị của bạn chụp ánh sáng yếu không tốt thì có thể sử dụng ống kính có độ mở khẩu lớn như f/1.2 , f/1.4 hoặc f/1.8 để linh hoạt hơn trong việc lấy ánh sáng trong lúc chụp.

Sáng tạo với ánh sáng

Nếu chụp người ở khung giờ vàng, các bạn hoàn toàn có thể linh hoạt và thử nghiệm nhiều cách chụp khác nhau như chụp ngược sáng, nguồn sáng ở phía sau chủ thể nên sẽ lấy được bóng người rõ nét.

Backlight photography

Hoặc căn chỉnh vị trí để lấy được ánh sáng viền, chủ thể của bạn sẽ như được bao bọc bởi một vàng hào quang đẹp mắt.

Chụp càng nhiều càng tốt

Vì hai khung giờ đến và đi rất nhanh nên các bạn phải năm bắt cơ hội chụp nhiều nhất có thể, nhưng đừng chụp ẩu nhé. Lý do là khi bạn chụp và nhìn trên màn hình máy ảnh có thể thấy ưng rồi và bạn không chụp nữa. Nhưng khi về xem trên máy tính bức ảnh đó bị hơi mờ hoặc có lỗi gì đó khó khắc phục thì coi như chuyến đi săn ảnh của bạn lần này là công cốc rồi.

Tùy chỉnh thông số chụp

Tuy là chụp trong điều kiện ánh sáng yêu nhưng đã có khá nhiều cách mình nêu ở trên để lấy thêm ánh sáng nên các bạn đừng để ISO cao quá đẫn đến ảnh bị nhiễu hạt.

ISO picture

Nên chụp ảnh ở định dạng RAW thay vì JPEG để có thể dễ dàng chỉnh sửa hậu kỳ vì file RAW chứa đầy đủ bit thông tin và màu sắc hơn.

Hi vọng với những kinh nghiệm nêu ở trên thì các bạn có thể tự tin chụp cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp trong hai khung giờ này nhé.

Tham gia trang Chia sẻ Presets And More

Tham gia Preset And More Group

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tuyệt vời
4
Được đấy
1
Mê mẩn
1
Bình thường
1

You may also like

Leave a reply