Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nghệ thuật chụp ảnh Light Painting đầy sáng tạo

hướng dẫn chụp ảnh light painting

Nghệ thuật chụp ảnh Light Painting là gì?

Chụp ảnh Light Painting là một trong những kỹ thuật nhiếp ảnh độc đáo, khác với việc chỉ sử dụng ánh sáng để chiếu sáng đối tượng chính trong ảnh, Light Painting dùng ánh sáng như một chiếc bút vẽ để tạo ra những hình ảnh với đường nét ma thuật ngay trên khung hình.

chụp ảnh light painting

Để chụp được loại này này đòi hỏi người chụp ảnh phải rất kiên nhẫn và luyện tập nhiều thì mới có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, ngoài ra thì cần phải có thêm một số dụng cụ và thiết bị như sau:

Thiết bị chụp ảnh Light Painting

Máy ảnh: Bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào có khả năng cài đặt thủ công

Chân máy: Nên chọn một chân máy tốt vì đây là thiết bị quan trọng nhất để tạo ra những bức ảnh chụp bằng kỹ thuật Light Painting vì nó giúp máy đứng yên, không bị rung lắc trong suốt thời gian phơi sáng.

chân máy ảnh

Tham khảo mua chân máy tại đây:  https://shope.ee/7f6vkKLA7N

Nguồn sáng: Nó được ví chiếc bút để vẽ nên bức tranh của bạn. Có thể dùng nhiều nguồn sáng khác nhau như: đèn pin, đèn flash, bùi nhùi, điện thoại di động … nhưng lý tưởng nhất là bạn nên dùng đèn led tuýp loại đổi được màu để cho ra nhiều hiệu ứng đẹp nhất.

đèn led tuýp

Tham khảo mua đèn tại đây:

Đèn led Ulanzi RGB:  https://shope.ee/9UYUUrxtKP
Đèn ống Nanlite PavoTube:  https://shope.ee/LKKzgtkjY

Dây bấm mềm: Thiết bị này nối trự tiếp vào máy ảnh và giúp hạn chế tối đa những chuyển động dù nhỏ nhất. Nếu bạn không có thì các bạn hãy sử dụng chức năng hẹn giờ của máy ảnh.

Dây bấm mềm

Tham khảo mua dây bấm mềm tại đây:  https://shope.ee/8pIt8MWkPU

Điều chỉnh chế độ chụp

  • Chọn chế độ Manual (M) để có thể thiết lập tốc độ màn trập và khẩu độ.
  • Định dạng File: Vì chụp Light Painting là chụp trong môi trường tối nên hãy chọn file Raw để có để hậu kỳ ảnh được tốt hơn.
  • ISO:đặt ISO thấp từ 100 đến 200
  • Khẩu độ: Đặt khẩu độ ở f/8 hoặc f/11 để sử dụng tốc độ màn trập lâu hơn và giúp bức ảnh có được độ sâu trường ảnh (DoF) tốt hơn.
  • Tôc độ màn trập: Thiết lập chế độ Bulb
  • Bật chế độ cảnh báo vùng sáng: các bạn sẽ biết ảnh có đang bị cháy hay không để điều chỉnh thời gian phơi sáng hợp lý

ảnh phơi sáng đường phố

Hướng dẫn cách chụp

Xác định môi trường xung quanh: Nên chụp vào buổi tối hoặc nơi có không gian tối, hậu cảnh đơn giản. Tránh những nơi như phố xá có nhiều ánh sáng di chuyển sẽ tạo thành các vệt mờ lung tung trên bức ảnh.

Khi bắt đầu nên thử nghiệm với các thời gian phơi sáng khác nhau. Các bạn hãy test ISO ở mức cao hơn so với ISO bạn định chụp 6 Stop để tính ra bạn cần bao nhiêu giây để có thể thu được ánh sáng môi trường xung quanh.

Ví dụ bạn muốn chụp ở ISO 100 thì nên test trước ở ISO 6400 ( Mỗi giây phơi sáng ở ISO 6400 bằng một phút ở ISO 100). Sau đó trở lại mức ISO 100 và chuẩn bị để bắt đầu phơi sáng theo phút thay vì giây.

light painting tutorial

 

Lấy nét: Vì bắt nét trong môi trường tối rất khó nên các bạn có thể dùng cách là chiếu nguồn sáng vào vị trí cần lấy nét, sử dụng chế độ Auto Focus để bắt nét sau đó chuyển lại chế độ lấy nét tay. Chú ý sau khi bắt nét xong thì không được di chuyển máy ảnh nữa.

Phơi sáng: Lúc bắt đầu phơi sáng cũng là lúc bạn bắt đầu dùng nguồn sáng để “vẽ”. Hầu hết các máy ảnh sẽ cho phép bạn thiết lập thời gian phơi sáng lên đến 30 giây. Đối với phơi sáng hơn 30 giây, đặt tốc độ màn trập ở chế độ Bulb. Sử dụng dây bấm mềm để kích hoạt nút chụp. Màn trập của bạn sẽ vẫn mở cho đến khi bạn nhấn nút chụp một lần nữa. Nên xem đồng hồ để xác định thời gian phơi sáng

chụp ảnh phơi sáng

Những điều cần chú ý

  • Người thực hiện vẽ sáng mặc loại quần áo tối màu, không phản quang. Khi người chụp ra hiệu thì người vẽ bắt đầu vẽ sao cho các thao tác phải diễn ra và kết thúc trong thời gian màn trập mở ra và đóng lại.
  • Di chuyển chùm tia sáng theo nhịp chậm để thêm ánh sáng và tăng nhanh hơn ở những vùng cần ít ánh sáng hơn.
  • Không đứng giữa camera và nguồn ánh sáng trong lúc đang chụp

người vẽ sáng

Hi vọng với bài hướng dẫn này các bạn có thể cho ra được những tác phẩm Light Panting siêu đẹp nhé, và đừng quên vẫn còn nhiều kiến thức nhiếp ảnh rất hay mà mình chia sẻ trên website, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Lưu ý: Nếu có thể hãy donate giúp mình để mình có chi phí duy trì và phát triển website nhé. Xin cám ơn các bạn rất nhiều.

Donate

Tham gia trang Chia sẻ Presets And More

Tham gia group Cộng Đồng Nhiếp Ảnh Nghiệp Dư

 

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tuyệt vời
0
Được đấy
0
Mê mẩn
0
Bình thường
0

You may also like

Leave a reply