Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Cân bằng trắng với gray card khi chụp ảnh

cân bằng trắng với gray card

Cân bằng trắng là gì?

Cân bằng trắng hay white balance là một bước rất quan trọng trước khi chụp ảnh. Nó sẽ giúp cho bức ảnh của các bạn có màu sắc trung thực hơn và giảm thời gian hậu kỳ trên máy tính.

Bình thường mình thấy các bạn mới tập chụp hay để chế độ là Auto White Balance , về cơ bản thì chế độ này cũng ổn nhưng đôi lúc cũng có sự sai lệch dẫn đến màu sắc không được chính sác. Và với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì điều này không ổn chút nào nên họ thường cân bằng trắng bằng những tấm gray card để mang lại kết quả chụp tốt nhất.

Gray card là gì?

Gray card chính là những chiếc thẻ màu xám dùng để làm tham chiếu và xác định mức phơi sáng. Chiếc thẻ này có tỉ lệ phản xạ 18%, đây cũng là tỉ lệ phản xạ trung bình của các màu sắc trong tự nhiên.

Sử dụng Gray Card là cách cân bằng trắng đơn giản và tiết kiệm khi chụp ảnh bằng DSLR. Đặc biệt khi các bạn chụp ảnh sản phẩm, đồ ăn uống cần ảnh có trạng thái màu chân thực nhất thì sẽ thấy được sự thần kỳ của chiếc thẻ này.

Hướng dẫn cân bằng trắng bằng gray card chi tiết

Đầu tiên là các bạn phải chuẩn bị một tấm gray card trước đã, nếu bạn nào chưa có thì có thể tham khảo chỗ mua ở đây, mình đã mua và sử dụng thấy cực kì ổn áp nhé.

Link mua Gray Card: https://shope.ee/8esSdsdK5u

Còn nếu bạn nào có rồi thì hãy làm luôn theo các bước mà mình hướng dẫn. Mình sẽ dùng máy ảnh Canon để hướng dẫn các bạn nhé.

Đầu tiên mình sẽ chụp thử một tấm bằng chế độ Auto White Balance và tinh chỉnh ISO, khẩu độ, tốc độ sao cho bức ảnh ra đủ sáng, vì đủ ánh sáng thì gray card mới có tác dụng.

white balance dslr

Tiếp đến các bạn đưa chiếc gray card ra phía trước chủ thể và chụp thêm một tấm, nhớ căn làm sao cho tấm gray card chiếm phần lớn khung hình để độ chính xác cao hơn. Có một mẹo nhỏ là lúc này các bạn nên chuyển lens về chế độ lấy nét tay vì các bạn sẽ không thể lấy nét tự động vào các điểm màu xám.

gray card mini

Sau khi chụp xong gray card thì các bạn tìm đến menu, chọn cho mình vào mục Custom White Balance như hình bên dưới nhé.

custom white balance

Ở trong mục này, các bạn sẽ chọn tấm ảnh vừa chụp gray card để làm tham chiếu cân bằng trắng, các bạn chọn OK là được.

cân bằng trắng

Đến đây là đã xong 90% rồi, giờ các bạn chỉ cần vào lại mục menu và tìm đến mục White Balance (nằm phía trên Custom White Balance) và chọn chế độ Custom như hình bên dưới và set OK là hoàn tất.

white balance gray card

Bây giờ mình sẽ chụp thử một tấm sau khi cân bằng trắng xong nhé.

cân bằng trắng với gray card

Kết quả thật tuyệt vời đúng không nào. Tấm ảnh đã lấy lại màu xanh tươi mát chứ không bị ám màu xanh blue như hình đầu tiên nữa rồi.

Hi vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp ích được cho các bạn và đừng quên là mình còn nhiều bài chia sẻ về kiến thức nhiếp ảnh rất hay trên website để các bạn tham khảo nữa nhé. Nếu cần hỗ trợ gì các bạn cứ liên hệ mình qua group hoặc fanpage dưới đây nha.

Tham gia trang Chia sẻ Presets And More

Tham gia Preset And More Group

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tuyệt vời
3
Được đấy
0
Mê mẩn
0
Bình thường
0

You may also like

Leave a reply